Trong quá trình du học tôi muốn đi làm thêm, cần phải chú ý điều gì?FAQ Trường đại học

Như đã nói ở trên, du học sinh có thể đi làm thêm  và đây là nguồn thu nhập đáng quý giúp bạn chi trả sinh hoạt phí. Về nguyên tắc, với visa du học hoặc đi học thì bạn không được đi làm thêm.  Tuyên nhiên để có thể đi làm thêm bạn cần phải đăng kí với văn phòng xuất nhập cảnh để cấp chứng nhận có thể đi làm thêm.  Nhưng kể cả đã có giấy phép thì bạn cũng chỉ được làm thêm trong phạm vi dưới đây.

 

Những học sinh học đại học, cao học chính quy, học sinh trường dạy nghề : một tuần làm 28 tiếng, không quá 8 tiếng 1 ngày trong vòng 7-8 tháng

Nghiên cứu sinh, học sinh : 1 tuần không quá 14 tiếng, 1 ngày không quá 8 tiếng trong vòng 7-8 tháng

 

Theo kết quả điều tra năm 2001 của hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản, thời gian làm thêm bình quân của du học sinh khoảng 25 tiếng chiếm 19.2%,  từ 20-25 tiếng chiếm 18.4%

Hơn nữa do bị hạn chế làm việc trong một số ngành nghề nên du học sinh  tuyệt đối không được làm thêm trong các ngành nghề liên quan đến tệ nạn xã hội. Trong trường hợp vi phạm điều này,  sẽ bị cưỡng chế về nước nên các bạn phải lưu ý vấn đề này.  Theo điều tra của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản năm 1997, số lượng làm thêm tại các cửa hàng ăn nhiều nhất chiếm 33.4%, sau đó là dạy tiếng 15.2%, dọn dẹp 7.9%, làm việc văn phòng 7.9%, gia sư, bán hàng chiếm 5.2%.

 

Trong trường hợp du học sinh tìm việc làm thêm, có thể nhận giới thiệu việc làm từ  nhà trường, hoặc tìm kiếm việc làm thêm qua báo, qua thông tin làm thêm. Đồng thời cũng có thể nhận giới thiệu việc làm từ các tổ chức pháp nhân, trung tâm sinh viên ở các thành phố lớn. Cũng có thể tìm việc nhờ bảng thông tin việc làm công cộng.

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017