Trường Nhật ngữ, tìm hiểu về trường Nhật ngữ Đông Du

Tìm một trường Nhật ngữ uy tín để theo học là mong muốn của rất nhiều bạn học sinh. Trong thời gian gần đây, Line có nhận được một số câu hỏi của các bạn về trường Nhật ngữ Đông Du. Sau khi tìm hiểu thì Line xin giới thiệu tới các bạn thông tin về trường Nhật ngữ Đông Du như sau (những thông tin này được Line tìm hiểu trên Website của trường và chưa được xác minh thực tế có tính chất tham khảo).

Lịch sử thành lập trường Nhật ngữ Đông Du: Năm 1964 tại Tokyo các lớp phụ đạo Nhật ngữ và luyện thi đại học dành cho sinh viên tư phí (của Miền Nam Việt Nam) đã được thành lập. Trường sở là những lớp học buổi tối không sử dụng của Trường Kokusai Gakuyukai ở Shin Okubo, Tokyo. Thầy dạy là những sinh viên đàn anh, đã tốt nghiệp đại học hay đang học cao học. Tuy không được lựa chọn kỹ càng như những sinh viên quốc phí nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản, nhưng sinh viên tư phí cũng là một nguồn nhân lực tốt, có sẵn cơ hội học tập, mai sau có thể trở thành nhân tài.

truong-nhat-ngu-dong-du.jpg

Tiếp đến là việc thành lập Đông Du Học xá, Kitaku Nishigahara, vừa là nơi trú ngụ và đồng thời cũng là một ngôi trường nhỏ, tất cả cùng nhau học tập, sinh hoạt tập thể, dưới sự hướng dẫn của một người anh cả đi trước (người thầy). Gọi là Học xá vì mang hai nghĩa nói trên. Tuy vậy Học xá lúc đầu chỉ là một căn nhà nhỏ, cũ kỹ, bỏ hoang nhiều năm, không có điện, có nước, tối tăm, bụi bậm, mạng nhện chăng kín. Tại sao lại chọn một nơi như vậy. Lý do đơn giản là vì không có tiền. Học xá lập ra với số tiền tiết kiệm của một sinh viên đang học tập. Công việc sửa sang hoàn toàn tự làm lấy, bàn ghế, giường nằm, quạt điện, tủ lạnh, tivi, chén đũa,…tất cả đều là đồ thiên hạ vất bỏ ở đầu đường để chờ xe rác hốt đi. Nhưng sinh viên sống trong đó lại rất tự hào về khung cảnh nghèo nàn đó.

Nói tới Đông Du Học xá những ngày đầu thành lập, cần nói tới sự hỗ trợ tinh thần của Ông Hozumi, người sáng lập ra ABK, AOTS, TPA Thái Lan,…và nhiều bạn bè người Nhật của Shinsei Gakuryo, nơi tôi đã được sống và lấy làm tâm đắc.

Đông Du Học xá sau đó bị đòi lại để xây chung cư cao tầng, đã chuyển về Shinjuku, Benten cho, gần Đại học Waseda. Đây là Văn phòng Quốc hội của Nhật Bản ngay sau chiến tranh, gồm 2 dãy nhà gỗ một trệt một lầu. Nhà này cũng bị bỏ hoang nhiều năm, cũng phải sửa sang, sơn phết, bắt nước bắt điện lại,… mới ở được. Giữa hai dãy nhà có một khoảng sân hẹp đã được dùng làm sân bóng chuyền và là nơi tập thể thao. Nhờ vậy sinh viên Đông Du luôn luôn mạnh về thể thao và đoàn kết.

Để đáp ứng nhu cầu ngày cao, Đông Du Học xá còn triển khai thêm tại gần ga Takada No BaBa Shinjuku, cách ga Takada No Baba khoảng 10 phút đi bộ. Khi đông nhất Đông Du có tới trên 40 người, cả nam lẫn nữ. Tổng số người đã sinh hoạt trong Đông Du khoảng 200 người.

Đầu năm 1974, người sáng lập về nước, trao lại quyền điều hành cho các Sempai. Rất tiếc sau chính biến 1975 tại Việt Nam, sinh viên bị dao động, một số lớn chuyển đi nước khác, Đông Du Học xá đã giải tán.

Sinh viên Đông Du sau đó chuyển sang học tập tiếp hay sống Hoa Kỳ, Canada, Úc, Âu châu . . .  Đặc điểm của tập thể Cựu sinh viên Đông Du là rất đoàn kết, luôn luôn là hạch nhân trong những hoạt động của Cộng đồng người Việt Nam tại các địa phương.

Lý tưởng  đào tạo nhân tài cho Đất nước đã được thể hiện qua những bước ngắn hạn (lo cho các sinh viên đang du học tại Nhật), trung hạn (qua việc đào tạo Nhật ngữ, gửi sinh viên đi du học) và dài hạn (chăm lo cho những em nhỏ được học hành tới nơi tới chốn).

Và sắp tới, nếu không có gì trở ngại, Đông Du sẽ mở thêm những nhánh hoạt động mới như tổ chức NHÓM KHỞI NGHIỆP ĐÔNG DU (giúp sinh viên Đông Du sau khi du học về nước bắt tay vào việc xây dựng cho mình các cơ sở kinh doanh, cụ thể hóa lý tưởng đóng góp xây dựng Tổ quốc về mặt kinh tế) hay thành lập TRƯỜNG DẠY NGHỀ (để tiến tới việc xây dựng Trường Cao đẳng Kỹ thuật, rồi Trường Đại học do anh em cựu sinh viên Đông Du điều hành, để đóng góp cho Đất nước về mặt giáo duc, đào tạo nhân tài).

Về chương trình du học Đông Du: 

Kết quả hình ảnh cho trường Nhật ngữ Đông Du:

Chương Trình Hỗ Trợ Du Học Đông Du là một tên gọi mới của CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU. Chương Trình Du Học Đông Du có nguồn gốc từ năm 1964 của thế kỷ trước, hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức các lớp phụ đạo Nhật ngữ và luyện thi Đại học cho sinh viên tư phítại Tokyo (năm 1964) thành lập Đông Du Học Xá , ký túc xá dành riêng cho sinh viên tư phí Việt Nam tại Tokyo (năm 1967) thành lập Quỹ Học bổng Huynh Đệ (năm 1973) là tiền thân của Quỹ Học Bổng Lá Xanh và Quỹ Học bổng Mai Vàng của trường Đông Du ngày nay. Việc đưa sinh viên đi du học tại Nhật Bản cũng đã được nghiên cứu thực hiện thử nghiệm cuối thập kỷ 60 với quy mô nhỏ.

Năm 1991, trường Nhật ngữ Đông Du và Chương trình Du học Đông Du được chính thức thành lập tại Việt Nam. Hơn hai thập kỷ qua Trường đã tuyển chọn, đào tạo và đưa hơn 1.569 sinh viên ưu tú sang Nhật Bản học tập. Tất cả đã được tuyển chọn và đào tạo chuẩn bị kỹ lưỡng về sinh ngữ, về học lực, đạo đức. Sinh viên du học của Đông Du được đánh giá cao ở Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên việc đào tạo và đưa du học sinh sang Nhật bên cạnh những mặt tốt vẫn còn nhiều khiếm khuyết, những bất cập đã và đang được Trường phát hiện, khắc phục.

Bắt đầu từ năm 2015,Chương Trình Du Học Đông Du sẽ được đổi tên thành Chương Trình Hỗ Trợ Du Học Đông Du, vì lý do sau:

- Đối với người Việt, hai từ Đông Du mang ý nghĩa lịch sử, hàm ý yêu nước, du học cho mục đích xây dựng Đất Nước. Khi thành lập, các yếu tố trên đã được cân nhắc đưa vào nội dung giảng dạy của Chương trình, và được phản ảnh qua 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du.

- Mặt khác, tinh thần của sinh viên ngày nay đã thay đổi nhiều, ít người nghĩ tới lý tưởng yêu nước như các thế hệ trước. Mặc dù đã cố gắng trong suốt 50 năm qua (từ năm 1964 tới năm 2014) đã gặt hái được những thành tựu nhất định và được đánh giá tốt tại Việt Nam và cũng như tại Nhật nhưng nhìn chung Chương Trình Du Học Đông Du vẫn chưa đạt được những kết quả cụ thể đáng kể nào như người sáng lập vẫn hằng kỳ vọng.

Nay nhìn nhận thực tế nói trên, để phản ảnh trung thực chất lượng của sinh viên đào tạo được (về kiến thức và tinh thần) và để tránh những sự hiểu lầm có thể xảy ra, chương trình giúp đỡ đưa sinh viên đi du học từ nay trở đi (năm 2015) được đổi tên thành “CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ DU HỌC ĐÔNG DU”. Tuy vậy, nội dung đào tạo của chương trình vẫn được giữ nguyên như cũ, vì đây là lý tưởng phấn đấu của những người tổ chức và là đích đến mà người tổ chức muốn người tham gia hướng tới, nhưng kết quả đạt được bao nhiêu, nhiều hay ít, còn tùy thuộc ở suy nghĩ, ý chí, khả năng và sự phấn đấu của người tham gia.

Chỉ những sinh viên hiểu, gắn bó với lý tưởng Đông Du, thực sự cố gắng học tập và làm việc vì mục đích xây dựng Đất nước sẽ tự hào về lý tưởng họ theo đuổi và được xã hội kính trọng. Còn những người khác đi du học vì mục đích riêng tư, vẫn được hoan nghênh, với một chút hi vọng, những ngày tháng sinh hoạt trong tập thể Đông Du sẽ để lại một ấn tượng nào đó trong cuộc đời họ.

Một điểm chú ý của trường Nhật ngữ Đông Du đó là chủ yếu là học viên Việt Nam và được thành lập bởi người Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về trường Nhật ngữ Đông Du, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được một phần cho các bạn.

Nếu các bạn có nhu cầu đi du học Nhật Bản, học tập tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản uy tín được đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản vui lòng liên hệ với Line du học để được tư vấn chi tiết. Hiện nay chúng tôi là văn phòng đại diện của trường Nhật ngữ Tokyo Johoku và Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo tại Việt Nam. Hãy liên hệ với Line để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm Tổng quan trường Nhật ngữ Tokyo Sanritsu.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017