Văn hóa trà đạo- nét đẹp cần được lưu trữ bền lâu ở Nhật

Trà đạo là một nét văn hóa Nhật Bản thể hiện cốt cách thanh cao và tinh thần ngay thẳng của người Nhật. Đã từ lâu việc uống trà không còn chỉ là nhu cầu giải quyết cơn khát mà nó ẩn chứa cả nghệ thuật sống trong việc thưởng thức một tách trà. Vì việc uống trà của người Nhật khác người Việt Nam. Chính vì vậy, dưới đây Du học Nhật Bản Line sẽ giới thiệu đến các bạn du học sinh nét văn hóa độc đáo này để các bạn có thêm thông tin trong việc chuẩn bị hành trang đi du học Nhật Bản.

 Trà đạo nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Nguồn gốc của  trà đạo: được bắt nguồn từ Trung Hoa, nét đẹp văn hóa tao nhã này được du nhập và Nhật Bản khá sớm. Sau đó nó được cải biến qua từng thời kì để phù hợp với văn hóa của người Nhật hơn. Phong cách trà đạo Nhật Bản khác Trung Hoa ở chỗ nó mang đậm phong cách thiền, mang vẻ đẹp giản dị và thanh cao không vướng bụi trần trong việc thưởng trà.

Cách pha trà: Việc pha trà là một trong những công đoạn quan trọng nhất của văn hóa trà  đạo Nhật. Các  thao tác của người pha trà được tiến hành một cách chậm rãi, tỉ mỉ và khá kéo dài thời gian. Tâm người pha trà càng tịnh thì thao tác pha  trà càng chuẩn mực hơn, và cũng sẽ thu hút người đối diện vào tác phong  của người pha trà hơn. Việc pha trà trải qua khá nhiều công đoạn và nghệ thuật của người pha trà được thể hiện thông qua số lượng trà trong ấm luôn phải giữ ở mức vừa phải, đảm bảo vừa phải cho mọi khách mời.

 Trà đạo nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Sau khi pha trà xong, người pha sẽ rót trà đều ra tất cả cách tách theo nhiều vòng tròn khác nhau. Trong khi chờ trà, những vị khách có thể thưởng thức bánh trái, hoa quả truyền thống của Nhật. Bên cạnh đó, người uống có thể ngắm bộ bình trà, ngắm thiên nhiên hoa cỏ hoặc thậm chí là những điệu múa  truyền thông của Nhật Bản. Tại đây những bài thơ, những câu chuyện mang đậm bản sắc nhân văn sẽ trở thành đề tài thảo luận sôi nổi như một thứ gia vị không thể thiếu trong việc thưởng thức trà. Tạo nên sự hài hòa và nhãn nhã trong cuộc sống.

 Trà đạo nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Cách uống trà: Thông thường trà đạo sẽ được uống vào buổi tối, sau khi con người đã kết thúc một ngày lao động vất vả và hăng say. Hơn nữa, không gian chiều tối cũng có khá nhiều cảnh đẹp để con người có thể vừa thưởng thức vừa uống trà. Bên cạnh đó, trà đạo là nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc, chính vì vậy nên cũng không khó hiểu khi nó được xuất hiện trong những buổi tiệc, những lễ hội văn hóa Nhật Bản

 Người uống trà được xem là chủ thể phụ- sau người pha trà là chủ thể chính. Quá trình uống trà  được thực hiện khá nhanh chóng, nhất là lần uống cuối cùng trong ba lần, phải uống thật nhanh và kêu thật to. Điều này thể hiện sự tập trung cao độ của chủ thể trong việc uống trà.

Sau  khi kết thúc một buổi thưởng trà, công đoạn vệ sinh ấm trà cũng được thực hiện theo chuẩn mực nhất định được thực hiện một cách từ tốn và mất nhiều thời gian, đảm bảo rửa sạch và đúng quy trình.

Hiện nay trà đạo có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp con người tìm được sự an yên giữa bộn bề công việc và việc thưởng trà trong cuộc sống hiện đại cũng được lược bớt nhiều lễ nghi chứ không còn quá quan trọng về nghi lễ như truyền thống nên cũng nhận được sự đón nhận của đông đảo các bạn trẻ Nhật Bản hơn.

Xem thêm: Manga- nét văn hóa truyền thống tại Nhật được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Bài viết liên quan

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - HỌC VIỆN NHẬT NGỮ TOKYO JOHOKU

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - HỌC VIỆN NHẬT NGỮ TOKYO JOHOKU

2020年03月19日 ‐ 卒業式  - XIN CHÚC MỪNG CÁC BẠN SINH VIÊN ĐÃ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - HỌC VIỆN NHẬT NGỮ TOKYO JOHOKU

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT NGỮ TOKYO

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT NGỮ TOKYO

LỄ TỐT NGHIỆP DÀNH CHO CÁC BẠN KHÓA TIẾNG NHẬT - VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT NGỮ TOKYO - NIÊN ĐỘ 2019   CHÚC MỪNG CÁC BẠN ĐÃ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT, CHÚC CÁC BẠN SẼ THÀNH CÔNG VÀ MAY MẮN TRÊN CON ĐƯỜNG SẮP TỚI!!!!!!!!!!! 2020年03月18日

Xin chúc mừng các bạn đã có COE(tư cách lưu trú tại Nhật) học kỳ tháng 4/2020

Xin chúc mừng các bạn đã có COE(tư cách lưu trú tại Nhật) học kỳ tháng 4/2020

LINE DU HỌC xin chúc mừng các bạn HS đã có COE (tư cách lưu trú tại Nhật) kỳ học tháng 4/2020. Với  trình độ chuyên môn cao và mối quan hệ hợp tác với các trường bên Nhật Bản nên trong kỳ tháng 4/2020 cũng như nhiều năm qua…

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Từ ngày 03/02/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE   - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1,…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017