Văn hóa trên bàn ăn của người Nhật mà các bạn du học sinh cần lưu ý

 

Khi di du hoc Nhat Ban, việc bạn cần sinh hoạt, ăn uống với người Nhật là điều không thể tránh khỏi, nhất là khi bạn không ở kí túc xá mà thuê trọ của người bản xứ. Chính vì vậy, việc nắm rõ được những nguyên tắc, những văn hóa cần được tuân thủ trên bàn ăn là một điều vô cùng quan trọng, thể hiện bạn là một người chu đáo, lịch sự và cũng là để ghi lại ấn tượng tốt cho người đối diện trong lần đầu gặp mặt.

Dưới đây chị Nga, chuyên viên tư vấn của Du học Nhật Bản Line sẽ giới thiệu đến các bạn du học những văn hóa trên bàn ăn của người Nhật mà bạn cần lưu ý và tuân thủ và làm theo.

Văn hóa ăn của người Nhật

Thứ nhất, nếu bạn được mời đến ăn trong 1 nhà hàng thì bạn cần cởi giày và dép trước khi bước vào trong phòng, bước lên chiếu và tránh dẫm lên nệm của người bên cạnh.

Thứ hai, trong bữa ăn, khi bạn ăn bằng bát nhỏ thì nên bê bát lên gần miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt lên đĩa chung thi bạn nên dùng đũa riêng của món đó để gắp thúc ăn. Vì người Nhật có lối sống tiết kiệm và tận dụng mọi thứ, nên trong quá trình ăn, bạn hãy ăn hết lượng thức ăn mà mình có và không nên để thừa bất cứ một chút đồ ăn nào.

Văn hóa trên bàn ăn của người Nhật Bản

Trong quá trình thưởng thức, bạn không nên dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn nếu không có ý định gắp nó bởi theo người Nhật đó là hành động không được lịch sự.

Thứ ba, sau khi dùng bữa, các bạn du học sinh cũng nên sắp xếp lại bát đũa theo trật tự ban đầu, bát được úp lại nắp và đặt đũa lên trên giấy bao. Sau khi kết thúc bữa ăn bạn hãy dùng một câu cảm ơn đơn giản để gửi tới người chế biến món ăn.

Văn hóa uống nước, uống rượu của người Nhật

Các bạn du học sinh nên lưu ý không nên uống bất cứ một loại nước uống nào khi trên bàn ăn vẫn chưa đủ thành viên.

Nếu bạn có dịp tham gia một buổi tiệc rượu, và bạn sẽ phải rót rượu thì hãy lưu ý nên rót cho những người xung quanh trước, và hãy quan sát xung quanh bàn rượu nếu thấy có cốc nào sắp hết thì hãy rót thêm cho người đó.

Văn hóa trên bàn ăn của người Nhật Bản

Khi nâng cốc chúc rượu, bạn hãy để ý đến độ tuổi, chức vụ và đẳng cấp của người đối diện mà có cách cụng li cho phù hợp. Ví dụ như nếu bạn muốn nâng cốc với giáo sư của mình thì hãy sử dụng tay còn lại để đỡ cốc và đặt cốc của mình dưới cốc của giáo sư thể thiện sự khiêm nhường và kính trọng.

Khi đi uống rượu, các bạn hãy cân nhắc và giữ cho mình đươc tỉnh táo, bởi người Nhật không đánh giá cao những vị khách say xỉn ở những nơi công cộng. Nếu bạn không thể uống nhiều rượu, hãy giải thích với họ và thay vào đó là một loại thức ốn khác, chắc chắn bạn sẽ không bị gây khó dễ trong vấn đề này.

Mặc dù có khá nhiều nguyên tắc nghe có vẻ phức tạp nhưng nếu bạn hiểu và nhớ thì nó cũng chỉ là những chi tiết rất nhỏ trong bữa ăn mà các bạn du học sinh nên lưu ý và thưc hiện tốt để lấy được thiện cảm của người đối diện.

Hi vọng bài viết đã mang đến thông tin bổ ích cho các bạn sinh viên sắp di du học Nhat Ban.

Xem thêm: Những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017