Sinh hoạt chung

Việc làm thêm và hoạt động ngoài quyền hạn

Việc làm thêm và cho phép các hoạt động ngoài quyền hạn

Sau khi đã quen với cuộc sống tại Nhật Bản ở một mức độ nào đó và muốn đi làm thêm với mục đích kiếm thêm tiền học phí và các chi phí cần thiết khác trong phạm vi không ảnh hưởng đến việc học hành, bạn bắt buộc phải được sự “cho phép về các hoạt động ngoài quyền hạn” ở các cơ quan hữu quan như Cục quản lí nhập cảnh địa phương.

Cách đăng kí cho phép hoạt động ngoài quyền hạn

- Nhận "Giấy đăng kí cho phép hoạt động ngoài quyền hạn" tại Cục quản lí nhập cảnh của mỗi địa phương
- Nộp đơn đăng kí cho phép hoạt động ngoài quyền hạn tại quầy tư vấn của trường học, trình chứng minh thư người nước ngoài và nhận giấy phép của trường học.
- Nộp các tài liệu cho biết nội dung công việc làm thêm và “Giấy đăng kí cho phép hoạt động ngoài quyền hạn” lên Cục quản lí nhập cảnh, trình hộ chiếu và chứng minh thư người nước ngoài ra và đăng kí giấy phép.
- Nhận "Giấy phép hoạt động ngoài quyền hạn" do Cục quản lí nhập cảnh cấp tại trường học

Những điều cần chú ý khi đi làm thêm

1. Cấm làm thêm trong các lĩnh vực liên quan đến vui chơi giải trí như Bar, Cabaret, Ppajjingko…, nếu làm thêm khi chưa được cho phép hoặc làm trong các lĩnh vực cấm sẽ bị coi là người lao động bất hợp pháp và sẽ bị cưỡng chế về nước.

2. Trường hợp du học sinh nước ngoài đi làm thêm bắt buộc phải tuân thủ thời gian được quy định của pháp luật!!!
- Du học sinh đang theo học chính quy tại các trường đại học hoặc trường dạy nghề: dưới 28 tiếng 1 tuần, tháng 7-8 (kì nghỉ hè) là dưới 8 tiếng 1 ngày.
- Học sinh thính giảng: dưới 14 tiếng 1 tuần, tháng 7-8 (kì nghỉ hè) là dưới 8 tiếng 1 ngày.
- Học sinh đi học: dưới 4 tiếng 1 ngày .


Tìm việc làm thêm

1. Trung tâm học sinh trong và ngoài nước: là trung tâm trực thuộc Bộ giáo dục, cung cấp chỗ ở và việc làm thêm cho du học sinh nước ngoài. Trung tâm có văn phòng ở Tokyo, Nagoya, Kyoto, Osaka và đối tượng là những người nước ngoài đang theo học tại các trường dạy nghề và có tư cách lưu trú là “Du học”. Giấy tờ cần thiết khi đăng kí – thẻ học sinh, chứng minh thư người nước ngoài, ảnh hộ chiếu, giấy phép hoạt động ngoài quyền hạn

 

2. Trường đang theo học: là cách thông thường nhất, chính là nhận giới thiệu công việc từ người quen như các thầy cô giáo, anh chị khóa trên hay thông qua tờ quảng cáo tìm người trên bảng thông báo của trường học. Ngoài ra, trường đang theo học cũng sẽ có bộ phận phụ trách giới thiệu công việc hoặc cung cấp thông tin việc làm cho học sinh.


Nếu phát sinh vấn đề trong việc làm thêm

- Nếu phát sinh tai nạn trong khi làm thêm học sinh sẽ được bồi thường theo luật bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động.
- Nếu phát sinh tai nạn trong khi làm việc phải lập tức báo cho cấp trên biết và đi điều trị.
- Nếu gặp tại nạn trên đường thì phải đi điều trị và đồng thời báo cảnh sát.
- Nếu như điều trị thích hợp nhưng vẫn bị tổn hại thì hãy hỏi những chuyên gia tư vấn

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017