Việc thi và học tại Đại học Nihon

Xin chào các bạn,

Gần đây tôi có nhận được một số câu hỏi về khoa truyền thông trường đại học Nihon. Tôi biết có thể có rất nhiều bạn có cùng thắc mắc này nên tôi đăng lên đây với hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Bài viết của tôi khá dài nên các bạn chịu khó đọc chút nhé.

Đại học Nihon

1. Để vào được khoa truyền thông của trường đại học Nihon, có cần thành tích học tập cấp 3 không?

Thường đối với những trường hợp người nước ngoài học đại học ở Nhật Bản, ngoài trường đại học Tokyo ra thì ở những trường khác, kết quả học tập ở cấp 3 không có ảnh hưởng quá nhiều đến việc đậu hay trượt. Nhưng nếu bảng điểm không tốt, cũng sẽ ảnh hưởng đến sau này…

2. Ở Nhật Bản, mọi người có công nhận đó là trường đại học đào tạo chất lượng không ạ? Và chất lượng của khoa truyền thông thì sao ạ?

Trường đại học Nihon là trường đại học được nhiều người biết đến ở Nhật Bản. Tuy nó không phải là trường hàng đầu của cả nước nhưng chất lượng đào tạo khoa truyền thông của trường khá tốt. Điển hình là đối với ngành du lịch học, thường có nhiều trường trung cấp và gần như là không có trường đại học nào đào tạo ngành này…Duy chỉ có trường đại học Rikkyo là trường có chất lượng đào tạo tốt nhất về ngành này. Cũng tương tự như thế, có rất nhiều trường trung cấp đào tạo về ngành truyền thông này, nhưng đối với hệ đại học thì khoa truyền thông của trường Nihon khá nổi tiếng về chất lượng đào tạo.

3. Em sẽ học chăm chỉ trong vòng 2 năm ở trường Nhật ngữ. Vậy thì liệu em có thể giao tiếp thành thạo được chỉ trong vòng hai năm không ạ?

Khả năng giao tiếp là dựa vào sự nỗ lực cá nhân của riêng mỗi người. Em nên cố gắng chăm chú nghe giảng ở trường, luyện tập các bài hội thoại, kết hợp với nghe và nói nhiều… Nhưng tôi nghĩ 2 năm đủ để bạn có thể giao tiếp tốt được.

 4. Sẽ bắt buộc phải thi EJU nhưng là các môn khoa học xã hội phải không ạ? Nếu là các môn khoa học xã hội thì bao gồm những môn nào ạ? Và sẽ có giới hạn phải không ạ?

Tiếng Nhật, môn tổng hợp và toán.

Tiếng Nhật thì chỉ ở tầm giữa khoảng cấp 1 cấp 2. So với JLPT thì tập trung vào kĩ năng nghe và đọc hiểu hơn. Bài thi môn tổng hợp bao gồm các kiến thức cơ bản về văn hóa xã hội, địa lí, lịch sử, kinh tế. Tuy nhiên kì thi đại học ở Nhật Bản đơn giản và phạm vi cũng nhỏ hơn so với một số nước cùng khu vực.

5. Vậy EJU khó ở điểm nào ạ?

Để xem nào… có những phần dễ hơn thi đại học, và đương nhiên là cũng sẽ có những phần khó. Các bạn chỉ cần nghĩ đơn giản rằng đó là kì thì tuyển sinh đầu vào bậc đại học dành cho các du học sinh.

Đại học Nihon

6. Học phí một năm tầm khoảng bao nhiêu ạ?

Nếu không tính phí nhập học thì tiền học 1 kì khoảng 350,000 yên. Tuy nhiên khoa truyền thông sẽ đắt hơn so với các khoa còn lại. Thông thường du học ở Nhật Bản 1 năm hết khoảng 2 triệu yên. 

7. Em muốn đi làm thêm. Có chỗ làm thêm nào ưu tiên tuyển dụng người Việt và mức lương ổn một chút không ạ? (anh/chị có thể ghi cụ thể bao nhiêu tiền yên và bao nhiêu tiền won giúp em được không ạ)

Ưu tiên tuyển dụng người Việt ấy hả? Gần đấy ở Tokyo có rất nhiều người nước ngoài xin làm thêm.  Lương 1 giờ khoảng 1000 yên. Tính ra tiền Việt là khoảng 200,000 đồng.

8. Em có thể tự học để luyện thi EJU không ạ? Ở trên thị trường bây giờ có nhiều sách luyện thi không ạ? Trong thực tế thì những người đỗ được kì thi này là do tự học hay là do học ở trung tâm ạ?

Cũng có người tự học và cũng có người học ở trung tâm. Nhưng trước tiên các em phải thành thạo tiếng Nhật đã, rồi sau đó muốn làm gì cũng được.

9. Kì thi này diễn ra mấy tháng 1 lần? Một năm diễn ra mấy lần? Kết quả được thông báo sau bao lâu?

Một năm diễn ra hai lần vào tháng 6 và tháng 11. Kết quả được thông báo 1 tháng sau ngày thi. Thời gian đăng kí cho đợt tháng 6 là từ giữa tháng 2 đến tháng 3 và đợt tháng 11 là từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 7.

10. Các trường đại học của Nhật Bản có lễ nhập học giống như ở Việt Nam không ạ?

Lễ nhập học ở Nhật Bản diễn ra vào tháng 4 hằng năm. 

11. Em chỉ muốn hỏi điều này thôi ạ… em sẽ phải ăn mặc giống người Nhật Bản phải không ạ? Và hầu hết người Nhật thường ăn mặc rất sặc sỡ khi ra ngoài phải không ạ?

Không phải đâu em nhé -_- sẽ có những người ăn mặc sặc sỡ và có những người ăn mặc giản dị mà em.

12. Em sẽ phải trọ ở ngoài phải không ạ? Cơ sở vật chất có tốt không ạ, tiền phòng 1 tháng khoảng bao nhiêu ạ?

Một tháng khoảng 60,000 yên. Anh nghĩ các em chỉ cần ở phòng đơn là được. 

13. Ở Nhật Bản tốc độ Internet có nhanh không ạ? Em vẫn có thể vào được các trang của Việt Nam phải không ạ?

Ừm đương nhiên rồi. Cũng giống như ở Việt Nam vẫn có thể vào được các trang của Nhật đấy em.

14. Hiện nay em đang ôn thi đại học trong nước, nhưng em có ý định đi du học Nhật Bản nên em phải vừa học tiếng Nhật, vừa học để chuẩn bị kì thi EJU. Em không cần thi đại học trong nước cũng được ạ?

Đúng rồi. Nếu em muốn học tại các trường đại học bên Nhật, trừ trường đại học Tokyo ra thì kì thì đại học bên mình không có liên quan gì em nhé. Thi đại học chỉ là kì thi bên nước mình thôi mà.

15. Kết bạn có dễ không ạ?

Nếu em nói được tiếng Nhật tốt thì mọi chuyện đơn giản thôi mà.

16. Em chỉ muốn hỏi là khi sống ở Nhật, nếu người khác hỏi tên, thì e nói tên tiếng Việt của mình có được không ạ? Hay là em phải có tên tiếng Nhật ạ?

 Em phải nói tên tiếng Việt chứ -_-

 

 

17. Em sẽ sống ở Nhật đến khi nào tốt nghiệp đại học thì thôi, vậy thì liệu em có thể nói như người Nhật được không ạ?

Em có thể nói được và phải nỏi được như người Nhật trước khi em vào đại học.

Đại học Nihon

18. Em muốn hỏi là khi viết thì người Nhật Bản viết bằng chữ Hán hay là viết lẫn lộn ạ? Nếu bắt buộc phải viết bằng chữ Hán, trong khi em không biết chữ Hán, thì em viết bằng chữ Hiragana có sao không ạ? (câu hỏi của em hơi lạ… hy vọng anh chị có thể hiểu câu hỏi của em)

Có chứ. Em đừng có nghĩ là người Nhật bình thường thì không biết chữ Hán nhé. Và nếu em không học chữ Hán chăm chỉ, em sẽ không thể học tốt tiếng Nhật được đâu. Làm sao có thể nói được trong khi em không hiểu nghĩa chứ.

19. Câu hỏi của em có hơi xa vời một chút nhưng mà em có nghe nói là đề thi toán của kì thi EJU dễ hơn so với thi toán đại học ở Việt Nam phải không ạ?

 Đương nhiên là nó sẽ dễ hơn kì thi đại học ở Việt Nam rồi.

 

20. Nếu bây giờ em mới bắt đầu học để chuẩn bị đi du học thì có muộn không ạ?

Một năm có 2 học kì nên vẫn không muộn đâu em ạ. Chỉ cần em tập trung học là được ^^

 

Nếu còn điều nào cần được giải đáp hãy gửi câu hỏi về cho Line nhé, các anh chị sempai sẽ giải đáp.

Cảm ơn và chúc các em học tập tốt :)

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017